Chạy bộ có tăng chiều cao không?

Chạy bộ có cao không là thắc mắc phổ biến của rất nhiều bạn đang tham gia chạy. Lựa chọn chạy bộ là môn thể thao rèn luyện gia tăng chiều cao cho bản thân mình. Hãy cùng xem, câu trả lời chính xác là gì bằng cách đồng hành với Bmai Sport Việt Nam trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Các yếu tố tác động tới tăng cường chiều cao 

Chạy bộ là một trong những phương pháp vận động đơn giản; không tốn kém quá nhiều và được nhiều người yêu thích. 

Một số tài liệu được nghiên cứu; chạy bộ đúng cách mang lại cho cơ thể con người rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Từ những lợi ích từ việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, đến giải tỏa căng thẳng, ngăn ngừa một số bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên về vấn đề chiều cao thì có nhiều yếu tố tác động như: 

Yếu tố di truyền

Nếu bạn sinh ra trong một gia đình có bố mẹ hoặc thế hệ ông, bà sở hữu chiều cao hạn chế, chắc chắn bạn cũng sẽ bị tác động bởi yếu tố này. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã khẳng định, chiều cao ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền lên đến 23%.

Chế độ dinh dưỡng

Yếu tố này được cho là tác động trực tiếp đến chiều cao của bạn. Cụ thể, tỉ lệ ảnh hưởng của chế độ ăn lên đến 32%.

Luyện tập thể thao

Để trả lời cho câu hỏi “chạy bộ có cao lên không?”, trước tiên các bạn nên biết rằng chế độ vận động, dù bạn lựa chọn hình thức luyện tập nào cũng đều quyết định đến 20% chiều cao của bạn.

Còn lại, một số yếu tố khác như điều kiện môi trường sống, chế độ nghỉ ngơi hợp lý… cũng sẽ quyết định đến việc gia tăng chiều cao.

Chạy bộ có cao không?

Việc luyện tập thể thao nói chung đều tác động tốt đến việc gia tăng chiều cao của người thực hiện. Do đó, với câu hỏi chạy bộ có cao hơn không, câu trả lời hoàn toàn là có bạn nhé. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chạy bộ có giúp bạn tăng chiều cao bởi những lý do như sau:

Trước tiên, việc bạn chạy bộ đúng tăng chiều cao là nhờ khi chạy bộ sẽ kích thích cơ thể sản sinh một lượng lớn hormone tăng trưởng (HGH). Đây chính là hormone giữ vai trò thúc đẩy tế bào cơ xương cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể phát triển. Thế nên, khi hormone HGH sản sinh ra càng nhiều, cơ thể bạn sẽ càng nhận được nhiều lợi ích để phát triển chiều cao.

Thứ hai, khi bạn chạy bộ cũng đồng nghĩa với việc các cơ quan quan trọng trong cơ thể bạn sẽ được vận hành một cách liên tục. Từ đây, độc tố sẽ được loại bỏ, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất theo cách tốt hơn.

Với việc chạy bộ cao được không, nếu bạn đang trong độ tuổi phát triển; đừng quên kết hợp giữa chạy bộ thường xuyên và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp bạn phát triển chiều cao đạt mức tối đa.

Chạy bộ thế nào để gia tăng chiều cao hiệu quả?

Việc chạy bộ có cao không phụ thuộc lớn vào tư thế chạy và kỹ thuật chạy. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản mà các bạn đừng quên quan tâm, chú ý.

Thời gian chạy

Thời gian lý tưởng cho việc chạy bộ gồm 5h đến 6h sáng hoặc 5-6 giờ chiều và 9h – 10h giờ tối. Các bạn nên sắp xếp thời gian, thực hiện chạy bộ từ 3-4 buổi/tuần. Mỗi buổi chạy nên kéo dài trong khoảng 30 – 45 phút.

Trang phục chạy bộ

Trang phục chạy bộ cũng không quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần chọn cho mình một bộ quần áo thể thao thoải mái; có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Cùng với đó, đừng quên kết hợp với một đôi giày mềm mại, ôm trọn đôi chân. Điều này giúp bạn có cảm giác dễ chịu trong từng bước chạy.

Kỹ thuật chạy

Đây là yếu tố tác động trực tiếp đến việc chạy bộ có cao được không. Để gia tăng chiều cao, bạn nên áp dụng cho mình những bài chạy nước rút. Điều này bởi lẽ việc chạy với tốc độ cao sẽ giúp cơ thể sản xuất ra một lượng lớn hormone tăng trưởng. Khi bạn chạy càng nhanh, lúc này hormone tăng trưởng càng được sản sinh ra nhiều.

Để chạy nước rút đúng cách; đầu tiên các bạn hãy chạy với tốc độ bình thường để khởi động làm nóng cơ thể. Sau đó, các bạn dần tăng tốc và kết hợp đánh tay mạnh hơn. Nếu muốn gia tăng cường độ luyện tập, các bạn tiếp tục di chuyển chân nhanh hơn và nhấc gối cao tiến về phía trước.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc chạy bộ có cao không của rất nhiều người. Ngoài chạy bộ, các bạn nên kết hợp thêm với một số môn thể thao khác như: bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, lên xà đơn… Cùng với đó, các bạn đừng quên chú ý đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày bằng cách ưu tiên cho các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, vitamin và khoáng chất. Nhờ đó, bạn sẽ sớm sở hữu được cho mình chiều cao lý tưởng như mình mong đợi.