Vì sao người chạy nước rút có cơ thể khác người chạy dài

Tại sao những người chạy bộ đường dài thường có cơ thể khá “ốm yếu”, trong khi đó, những người chạy nước rút lại có body vạm vỡ hơn ? Cùng là VĐV chạy bộ mà sao họ lại trông khác nhau như vậy ? Vậy lý do  “Vì sao người chạy nước rút có cơ thể khác người chạy dài” Cùng Bmai giải đáp thắc mắc này nhé!!

Đều là các vận động viên điền khi mà cả 2 đối tượng lại có ngoại hình khác nhau hoàn toàn. Người chạy nước rút thì được ví như những diễn viên điện ảnh thời kỳ thập niên 80; trong khi đó những vận động viên đường dài lại không khác gì những cô/ cậu siêu mẫu giữ dáng cho buổi biểu diễn sắp tới. 

Nhưng thực tế cho thấy, dù là vận động chạy bộ nhưng mỗi 1 loại chạy, vận động viên có cách chạy hoàn toàn khác nhau. 

Từ sự khác nhau ở 2 loại cơ chính trên cơ thể

Sự khác biệt lớn nhất dễ dàng nhận ra chính là ở những vận động viên chạy nước rút và vận động viên chạy bền bỉ của người chạy đường dài là tỉ lệ 2 loại cơ co chậm và cơ co nhanh khác nhau.

Ở những VĐV chạy nước rút thì họ chủ yếu phát triển mạnh những sợi cơ co nhanh. Chúng có khả năng bùng nổ năng lượng rất mạnh mẽ tuy nhiên cũng mau cạn năng lượng, những sợi cơ này sẽ tăng lên kích thước và trọng theo thời gian tập luyện.

Ngược lại, những người chạy bộ đường dài sẽ phát triển những sợi cơ co chậm nhiều hơn và tất nhiên là những sợi cơ này rất bền bỉ, nó có thể hoạt động liên tục hàng giờ liền mà không mệt mỏi và đặc biệt là những sợi cơ này không to ra theo thời gian tập luyện.

Xem thêm: Bộ sưu tập giày hot nhất hiện nay

Đối với các VĐV chạy nước rút, chân của họ to ra đồng nghĩa với việc dễ bị mất cân bằng đặc biệt là khi chạy nhanh, do vậy họ cần phải tăng cơ ở thân trên bằng cách tập thể hình để đảm bảo sự cân bằng của cơ thể khi chạy nước đại. Và tới đây thì bạn đã hiểu tại sao họ thường có cơ thể to lớn hơn và nhiều cơ bắp.

Ngược lại, các VĐV chạy bộ đường dài thì sẽ phải hoạt động liên tục, việc mang trên người thêm 1 lạng cũng có thể khiến thành tích của họ giảm xuống. Chính vì vậy, họ sẽ đào thải tối đa chất béo trên cơ thể để có thể tối ưu thành tích của mình để trở thành người dẫn đầu nên cơ thể của anh ta sẽ nhỏ nhẹ nhất có thể.

Và ảnh hưởng từ cả di truyền

Ngoài yếu tố tập luyện, di truyền cũng quyết định đến sự khác nhau giữa 2 cơ thể. Với những người có tiềm năng về chạy bộ, bạn sẽ thấy họ phát triển cơ bắp tốt hơn (do cơ nhanh chiếm ưu thế hơn) những người có tiềm năng về chạy đường dài (cơ chậm chiếm ưu thế hơn).

Cho nên ngay cả khi 2 người đó không tập luyện thì cơ thể của họ cũng trông đã rất khác nhau rồi.

Xem thêm: Cách vệ sinh giày chạy bộ đúng cách

Tổng kết

Cơ thể của vận động viên chạy đường dài và vận động viên chạy nước rút khác nhau không chỉ cho cách chạy, quãng đường chạy mà còn có cả yếu tố di truyền của gia đình chính vì thế lý giải cho câu hỏi “Vì sao người chạy nước rút có cơ thể khác người chạy dài” có thể hiểu là sự khác biệt về cách chạy và quãng đường chạy dẫn đến cơ thể khác nhau. Sau những giải đáp của Bmai Sport Việt Nam các bạn đã hiểu được phần nào sự khác nhau của các vận động viên.