Như nào là uống đủ nước khi chạy bộ?

Như nào là đủ nước cho hành trình chạy bộ của bạn? Nếu là một người hay chạy bộ, chắc hẳn bạn đã quá rõ ràng về lợi ích của việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là cực kỳ quan trọng. Nhưng như nào là uống đủ nước khi chạy bộ?

Hiện tượng mất nước là gì? 

Hiện tượng mất nước xảy ra ở vận động viên chạy bộ chính là lúc mất đi các chất điện giải cần thiết do quá trình vận động ra mồ hồ. Điện giải giống như muối , được lấy từ thức ăn và phân thành các ion dương và ion âm. Nếu tính riêng các vận động viên, điện giải quan trọng nhất là kali, natri, canxi và magie.

Điện giải cực kỳ quan trọng với người chạy bộ hoặc người thích vận động bởi điện giải giúp kiểm soát sự lưu chuyển của nước trong tế bào cũng như điều khiển các tín hiệu thần kinh. Điều đó có nghĩa là những loại muối này đóng vai trò quan trọng trong việc co dãn cơ và điều khiển nhịp đập của tim. 

Khi bạn vận động hoặc tham gia chơi thể thao, chạy bộ, bạn bị mất nước bạn sẽ cảm thấy

– Mỏi cơ nhanh hơn;

– Nhịp tim tăng lên;

– Giảm thành tích;

– Các tác động đến tâm thần.

Chưa hết, mất nước ảnh hưởng đến sự phục hồi, cụ thể là sau mỗi vòng chạy bạn sẽ cảm thấy cơ thể càng ngày càng đuối sức. Do ảnh hưởng đến sự phục hồi của cơ nên mất quá nhiều nước sẽ ảnh hưởng đến sự tập luyện những ngày sau đó.

Dấu hiệu của mất nước ở những người chạy bộ:

Dấu hiệu rõ ràng nhất của việc mất nước chính là hiện tượng khát nước hay diễn ra. Giống như một quy luật chung, khi cảm thấy khát nghĩa là cơ thể đã mất nước trước đó rồi. Khô miệng, khô mắt, da khô cũng là những dấu hiệu chỉ điểm. Tương tự, buồn nôn và đau đầu cũng được tính là mất nước.

Những dấu hiệu ít xuất hiện hơn khi vận động, chạy bộ là sự mệt mỏi tinh thần, thiếu động lực và tăng nhịp tim kể cả khi chạy bình thường.

Hiện tượng chảy quá nhiều mồ hôi hay ít cũng là một trong những dấu hiệu của hiện tượng mất nước. Chảy quá nhiều là cách cơ thể cảnh báo bạn đang tiêu thụ nhiều năng lượng và mất đi điện giải cần được thay thế. 

Slim young woman drinking water after training

Chảy quá ít mồ hôi thì lại là một dấu hiệu phức tạp hơn. Thiếu đi mồ hôi trong điều kiện bạn thường tiết mồ hôi là dấu hiệu của say nóng – một trong những căn bệnh gây ra mất nước. 

Nôn, buồn nôn và mệt mỏi là dấu hiệu của say nóng xảy ra khi cơ chế điều hòa thân nhiệt bằng tăng thải mồ hôi bị bất ổn. Say nóng nặng được gọi là sốc nhiệt và đó là dấu hiệu của việc cơ thể điều hòa nhiệt thất bại. Các triệu chứng của sốc nhiệt gồm có sốt cao, nhịp tim tăng nhanh và mất ý thức. Trong khi mất nước không phải lúc nào cũng gây ra chảy ít mồ hôi mà nó là một yếu tố góp phần khi chảy ít mồ hôi trong suốt quá trình tập luyện.

Xem thêm thông tin: Hướng dẫn cách chọn giày phù hợp với chân bạn

Bổ sung nước thường xuyên sẽ bù lại được điện giải trong trường hợp chảy nhiều mồ hôi và tìm ra cách để hạ nhiệt bên ngoài cơ thể. Diễn biến mất nước ở mỗi người sẽ khác nhau. Nếu bạn không có tất cả các triệu chứng kể trên thì đừng vội mừng, bạn vẫn có thể bị mất nước. Vì thế bạn vẫn nên cẩn trọng và tìm hiểu xem cơ thể bạn đáp ứng bằng cách nào với việc mất nước. 

Bổ sung nước như nào đúng cách khi chạy bộ 

Ngoài bổ sung đủ chất protein từ ăn uống hay từ thuốc cho quá trình chạy bộ, luyện tập. Việc bạn không thể nào quên khi chạy chính là bổ sung đủ lượng nước cần cho cơ thể. 

Trước khi chạy bộ

– Nạp đủ lượng nước trước khi chạy bộ là cách tốt và hiệu quả nhất để tránh mất nước trong khi chạy.

– Tuy nhiên, bạn hãy ngừng việc uống nước trước khi bắt đầu tập luyện 2 giờ.

– Điều này sẽ tránh hiện tượng đau sốc hông trong lúc chạy. Và trong khoảng 2 giờ đó, cơ thể sẽ hấp thu được lượng nước bạn vừa uống tốt hơn.

Uống nước trong khi chạy bộ

– Đây là việc nghe có vẻ dễ nhưng thực sự không phải vậy.

– Uống nước trong khi chạy bộ là một việc, đòi hỏi sự rèn luyện trong thời gian dài. Bạn cần thực hiện hàng ngày, để đưa ra phương pháp phù hợp nhất, đối với thể trạng của mình.

– Thay vì uống một lượng nhiều cho đã khát, hãy uống từng ngụm nhỏ.

Image of beautiful muscular female athlete, exercising cross and circuit training outdoors

– Vào những ngày nắng nóng, hãy uống nhiều hơn một chút trong lúc tập. Bạn cũng có thể tưới nước lên người để làm mát cơ thể.

– Việc tưới nước lên người cũng sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn khi tập mệt.

Xem thêm thông tin sản phẩm: Mẫu giày chạy bộ hot nhất hiện nay

Sau khi chạy bộ xong

Sau khi chạy xong, hãy nạp vào cơ thể một lượng nước khoảng 500 ml. Tuy nhiên, bạn nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ.

Lời khuyên cung cấp nước cho những người thường xuyên chạy:

Có rất nhiều chuyên gia khuyên, nên bổ sung lượng nước vào cơ thể hàng ngày để cung cấp cho cơ thể đầy đủ nước. Nên uống từ 2 – 2,5l nước mỗi ngày từ nhiều nguồn như nước uống, thực phẩm chứa nhiều nước như dưa chuột, dưa hấu, rau chân vịt, rau diếp xoăn, súp lơ trắng, súp lơ xanh, củ cải, cà chua và ớt chuông xanh là những sự lựa chọn tốt nhất để cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Các loại nước cần bổ sung

Nước lọc;

Điện giải.

Không nên dùng

Nước tăng lực.

Nước có cồn.

Các loại nước ngọt có ga.

Thêm vào đó những sản phẩm bổ sung điện giải cũng nên sử dụng trước và sau khi chạy. Một sản phẩm được coi là bù nước khi chúng có chứa những chất điện giải then chốt như natri, kali, canxi và magiê, cũng như chứa các chất muối khoáng quan trọng mà bạn thường bị mất khi chảy quá nhiều mồ hôi. Đồ uống thể thao là một sản phẩm bổ sung nước và điện giải, tuy nhiên chúng chứa quá nhiều đường nên đôi khi sẽ gây ra những tác dụng đảo ngược lại điều bạn mong muốn.

Với những giải đáp thắc mắc trên cho câu hỏi “Như nào là uống đủ nước khi chạy bộ?” Bmai Sport Việt Nam mong muốn sẽ mang đến cho các runners nhiều thông tin hữu ích hơn để luôn đảm bảo đủ sức khỏe trong quá trình chạy bộ.